• Phật sự: 0902 427 222 - Phone USA: +14092179287 (Thầy Thích Nhuận Tâm)
 • Giáo vụ: 0906.721.705
 • Trụ trì: Đại đức Thích Nhuận Tâm

 

Chùa Lá Gò Vấp

Trung tâm đào tạo 6 ngoại ngữ giữa lòng Sài Gòn: 8 năm chưa bao giờ thu học phí

 • PDF.

Trung tâm đào tạo 6 ngoại ngữ giữa lòng Sài Gòn: 8 năm chưa bao giờ thu học phí

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ có một trung tâm ngoại ngữ không biển hiệu, nằm lọt thỏm trong con hẻm sâu cách xa trung tâm thành phố hàng chục cây số nhưng vẫn là nơi chở ước mơ cho gần 3.000 bạn trẻ.

  Đã 8 năm kể từ ngày lớp học tại khuôn viên chùa Lá bắt đầu những tiết giảng đầu tiên với 30 học viên co cụm trong khuôn viên ọp ẹp cho đến khi trở thành một trung tâm bồi dưỡng như ngày hôm nay. Bao nhiêu lứa học viên đã tìm đến, bao nhiêu kiến thức được truyền dạy nhưng chưa khi nào…. nơi đây thu học phí.

   268a9357-1-1

  Từ một lớp tiếng Anh ban đầu, hiện tại trung tâm đã mở rộng đến 70 lớp ở 6 ngoại ngữ.

   268a9355-2-1

  Trung tâm không biển hiệu nhưng nức tiếng gần xa

  Đến với trung tâm ngoại ngữ Thiện Nhơn tọa lạc tại khuôn viên chùa Lá (Gò Vấp, TP HCM), chúng tôi không khỏi bất ngờ khi những tưởng tượng trước đó của mình hầu như đều trái ngược. Chùa không biển hiệu, trung tâm ngoại ngữ cũng không biển hiệu, địa chỉ chẳng dễ tìm,… điều này hoàn toàn trái ngược với hình dung về một cơ sở khang trang, tọa lạc ngay mặt phố. Thế nhưng suốt 8 năm qua, hàng ngàn lứa học viên đã xem đây là mái trường, là ngôi nhà thứ 2.

   pv-4-7-00 00 19 02-still003-1-1

  Suốt 8 năm nay, thầy Nhuận Tâm đem hết tâm huyết để duy trì trung tâm ngoại ngữ.

   268a9374-1-1

  Đúng như tên gọi “chùa Lá”, chùa được thành lập từ năm 1995 với mái lá đơn sơ.

  chua-1-1

  “Ý tưởng mở một lớp học đã được tôi nhen nhóm từ lâu nhưng mãi đến cuối năm 2009, tôi và tiến sĩ Lâm Quang Mỹ mới bắt tay nhau thực hiện. Sẵn mảnh đất tôi dùng tiền bán thư pháp và đá phong thủy mua được ở cạnh chùa, anh Mỹ mới hỗ trợ thêm kinh phí để xây dựng phòng học. Từ đó, trung tâm bắt đầu nhận học viên cho đến ngày hôm nay”  -  thầy Thích Nhuận Tâm, trụ trì chùa Lá cho hay.

  Đa phần những người giảng dạy tại đây đều là giảng viên đại học hay giáo viên ngoại ngữ tại những cơ sở uy tín. “Lúc nào trung tâm cũng ổn định nguồn giáo viên nước ngoài từ 10 - 15 người. Đôi khi họ không phải là giáo viên mà chỉ là các bạn trao đổi sinh về đây cùng sinh hoạt và luyện giao tiếp với học viên”  - thầy Nhuận Tâm cho hay.

   268a9366-1-1

  Chương trình giảng dạy tại đây từ cơ bản đến nâng cao và ôn luyện các chứng chỉ quốc tế.

  phong-giao-vu-1-1

  Trong cả thảy 70 lớp thì 1/3 trong số đó giáo viên tình nguyện không nhận tiền lương. Phần còn lại thầy Nhuận Tâm cố gắng xoay sở để chi trả cho giáo viên nhờ vào nghề viết thư pháp, bán đá phong thủy cùng sự ủng hộ của mạnh thường quân. “Với những giáo viên nước ngoài không nhận tiền lương nhưng mình vẫn sẽ hỗ trợ ăn uống, nơi ở ngay tại chùa, thỉnh thoảng còn tổ chức tham quan để giới thiệu danh thắng Việt Nam. Họ đến với mình bằng cái tâm thì mình cũng phải cho đi bằng cái tình”.

  Ở lớp ngoại ngữ chùa Lá: cả chữ và tình đều vô giá

  Có một thực tế mà những người từng đến đây đều có thể cảm nhận được: Chùa không rộng rãi và khang trang. Mọi diện tích đều được ưu tiên cho dạy học. Lối vào chùa được trưng dụng làm quầy ghi danh, 4 gian phòng lớn nhất là lớp học, thậm chí những khi số lượng học viên quá tải thì một góc chính điện cũng trở thành nơi luyện giao tiếp. Ấy là chưa kể đến những khi mưa to, mái tôn dột nước thầy trò phải dồn vào một góc, lúc nước ngập phải kê gạch dọc theo lối đi.

  Khó khăn là thế nhưng khi được chúng tôi đặt câu hỏi có bao giờ nản lòng, thầy Nhuận Tâm bật cười: “Nhiều lúc chẳng biết phải xoay sở làm sao: nào lịch học, nào cơ sở vật chất, chi phí trả cho giáo viên rồi liên hệ với những giáo viên nước ngoài… nhưng ngẫm lại thấy mình nhận về nhiều hơn số đó. Nhận về ở đây là cái nghĩa, cái tình”.

   pv-4-7-00 02 40 20-still005-1-1

  Với diện tích chật hẹp, cả khu chính điện cũng được trưng dụng để dạy học và luyện giao tiếp ngoại ngữ.

  pv-4-7-00 02 11 17-still004-1-1

  Ở trung tâm ngoại ngữ của chùa Lá còn có một điều đặc biệt: “Đi là để trở về”. Nhiều bạn trẻ ra trường đi làm và tình nguyện quay trở lại đây để giảng dạy, có bạn kiên quyết không nhận tiền lương dẫu kinh tế còn eo hẹp. Các tình nguyện viên còn rủ thêm bạn bè quốc tế tranh thủ kì nghỉ hè về giao lưu hay anh/chị Việt kiều lần nào về nước cũng ghé qua lớp giúp các học viên rèn kĩ năng giao tiếp…

  “Tôi cứ nhớ mãi câu chuyện về một bạn học viên hứa dùng đồng lương đầu tiên tặng trung tâm như một món quà cám ơn. Ngày lãnh lương được 4 triệu đồng, trong khi xe hư em chẳng dám dùng tiền đó sửa mà nhờ bạn mang tiền ở nhà đến cho. Vào đến chùa, em trích 200.000 đồng trong lương mới nhận đưa tôi rồi nhắn nhủ: Thầy cầm giúp em để trang trải chi phí lớp học cho các em khóa sau” - thầy Nhuận Tâm bồi hồi nhớ lại.

   268a9371-1-1

  Anh Chủng - nhân viên giáo vụ của trung tâm và cũng là cựu học viên tại đây.

  Một trong những người gắn bó và dành nhiều tâm huyết cho trung tâm ngoại ngữ không thể không kể đến anh Chủng (28 tuổi) cựu học viên tại đây. Sau khi ra trường với tấm bằng đại học cộng thêm vốn ngoại ngữ vững vàng trong tay, anh Chủng “bén duyên” công việc hướng dẫn viên du lịch cùng mức lương mơ ước.

  Thế nhưng, nhiều người không khỏi bất ngờ khi trong khoảng 2 năm nay, anh từ bỏ công việc “chu du” để trở về làm nhân viên giáo vụ cho trung tâm ngoại ngữ của chùa Lá. “Cũng vì lí do cá nhân và trung tâm ngày càng đông học viên nhưng lại thiếu người quản lí, nên tôi quay về đây phụ giúp. Tất bật từ sáng đến tối, nhưng tôi cũng ráng tranh thủ theo học các khóa tiếng Nhật và Trung. Đến khi nào tìm được một bạn tâm huyết và muốn gắn bó lâu dài ở đây, tôi sẽ giao lại công việc. Lúc đó mình cũng sở hữu vốn ngoại ngữ nhất định rồi, có mất mát gì mà lo” - anh Chủng bật cười.

  Với nhiều người, nơi đây không chỉ là lớp học mà còn là một gia đình!

  Sài Gòn là một trong những thành phố đắt đỏ nhất nước nhưng có một điều trái ngược ai cũng phải gật gù thừa nhận: “Miễn phí” đã dần trở thành một “đặc sản” nơi đây. Trà đá miễn phí, bánh mì miễn phí, sửa xe miễn phí… ngay cả bồi dưỡng kiến thức cũng có hẳn một trung tâm ngoại ngữ miễn phí.

  “Trước đến nay, tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện thu học phí, dù nhiều lúc thật sự khó khăn. Nhưng chỉ cần đâu đó nghe được câu nói từ một học trò thành danh: “Tôi từng học ở chùa Lá” là đủ để bao nhọc nhằn đi qua đều thật sự xứng đáng” -thầy Nhuận Tâm bộc bạch.

  THƯ NGỎ PHÓNG SANH BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG XANH MỪNG ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN 2562

  • PDF.

   

  GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM   Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

              Chùa Lá Gò Vấp                                   Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc

   

  Thành Phố Hồ Chí Minh, ngày 5.5.2018

   

   

                                                 THƯ NGỎ

                                  V/v: Tổ chức Đại Lễ Phật Đản 2562

   

                Chủ đề : KÍNH MỪNG PHẬT ĐẢN

                                 Phóng Sinh Bảo Vệ Môi Trường Xanh

   

                                                                  *****

   

       Ngưỡng Bạch: Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni

       Kính gởi: Chư vị Thiện Tri Thức, quí vị Hảo Tâm, Chư phật tử, quí Thầy Cô Giáo và các em học sinh- sinh viên.

   

  Hòa trong không khí từ bi hỷ xả chung của nhân loại Kính mừng Đại Lễ Phật Đản 2562 rằm tháng tư năm 2018, đón mừng thông điệp hòa bình an lạc

  Tịnh Thất Giác Quang tức  Chùa Lá Gò Vấp đầu thành đảnh lễ dâng lên Chư Tôn Đức kế hoạch tổ chức Đại Lễ Phật Đản – Chủ đề “Kính Mừng Phật Đản – Phóng Sinh Bảo Vệ Môi Trường Xanh”.

  Một số tư tưởng triết lý khác xem muôn vật là do trời tạo ra để phục vụ con người, con người có quyền tàn sát loài vật, tàn phá thiên nhiên để thỏa mãn tham vọng ích kỷ của mình, gây mất cân bằng sinh thái, ô nhiễm môi trường liên quốc gia, biến đổi khí hậu nghiêm trọng dẫn đến lũ lụt, bão tố, động đất, sóng thần... Mà chính con người là nạn nhân.

  Thật vậy nạn ô nhiễm môi trường đang hủy hoại sinh thái tự nhiên, tiêu diệt dần các loài sinh vật và đe dọa đời sống con người.

  Đã có nhiều tổ chức bảo vệ môi trường tích cực hoạt động bền bỉ, kêu gọi mọi nổ lực để cứu hành tinh xanh của chúng ta. Một trong các nổ lực lớn là thực hành ăn chay và phóng sanh.

  Thông điệp hòa bình an lạc của Đức Phật dạy rằng: Mọi người và mọi loài cùng môi trường xung quanh có mối quan hệ nhân quả mật thiết, tác động qua lại không thể tách rời. Đó là một tuệ giác lớn để thiết lập hòa bình và sống chung an lạc.

  Nhận thức được điều này, người Phật tử nguyện không giết hại, bảo vệ cuộc sống bằng cách ăn chay và phóng sanh, đồng thời vận động mọi người, khuyên dạy con cháu ăn chay và phóng sanh.

  Thông điệp cũng dạy rằng, người nào hiện đời này sung túc, khỏe mạnh, an lạc đều là do những việc thiện đã làm trong tiền kiếp cũng như kiếp hiện tiền.

  Thiết thực hành trì lời dạy quí báu của Đức Phật, và thiết thực cúng dường mùa Phật Đản năm nay 2562, Chư tăng và Đạo tràng Chùa Lá cùng quí thầy cô giáo, học sinh - sinh viên Trung Tâm Ngoại Ngữ Miễn Phí Thiện Nhơn, có kế hoạch như sau :

   

  1. 1.Tổ chức hai đêm văn nghệ miễn phí vào ngày 25 và 26 tháng 5 ( 11 và 12. 4 âm lịch) với chủ đề Dân tộc và Đạo Pháp ( nội dung chương trình tiết mục sẽ trình trước 1 tuần)
  2. 2.Phát chẩn cho đồng bào nghèo ở P.14 Gò Vấp và các phường lân cận vào ngày 26.5.2018 (12.4 âm lịch).
  3. 3.Phóng sinh: Tổ chức chú nguyện và phóng sinh các loại thủy sinh như cá, ếch, lươn, số lượng 1 tấn tại sông Sài Gòn bến Bạch Đằng bằng phương tiện du thuyền của Công ty Du Lịch Saigontourism.

  (7h sáng ngày 12.4 âm lịch khởi hành tại Chùa Lá)

   

  Ngưỡng mong Chư Tôn Đức hộ niệm, quí nhà hảo tâm và phật tử gần xa tham gia công đức phóng sinh bằng hiện vật (cá, lươn, ếch, v..v) hoặc bằng  hiện kim để Phật sự này thành công mỹ mãn.

   

                         Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát

   

  CHÙA LÁ GÒ VẤP

  Trụ Trì

   

   

   

   

                                                                      Tỳ Kheo Thích Nhuận Tâm

   

   Địa chỉ liên lạc :

  -         Trụ trì: Tỳ Kheo Thích Nhuận Tâm

  -         Chùa Lá: 12/2E  Đường Quang Trung, P. 14, Q. Gò Vấp

  -         ĐT : 0901914444

  -         Tài khoản: 0102183041, Huỳnh Kính ( Thích Nhuận Tâm)

  Ngân Hàng Đông Á, phòng giao dịch Quang Trung, Gò Vấp

  -         Cô Chung, Gò Vấp (phóng sanh): 0903976757

  -         Cô Mai, Tân Bình(phóng sanh): 0908491952

  -         Cô Định, Bình Thạnh(phóng sanh): 0912926839

  THƯ NGỎ CỨU TRỢ TỪ THIỆN CHÙA LÁ

  • PDF.

  THƯ NGỎ

  MANG YÊU THƯƠNG ĐẾN MỌI NGƯỜI

  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

  Trung Tâm Ngoại Ngữ Miễn Phí Thiện Nhơn CHÙA LÁ- Gò Vấp tổ chức 2 chuyến từ thiện để phát 400 phần quà cho đồng bào vùng sâu, vùng xa tỉnh Quảng Nam và Vạn Giã- Nha Trang.

  Lịch cụ thể như sau

  Đợt 1 : QUẢNG NAM

  -          Thời gian : 4 ngày 3 đêm , khởi hành từ 5h sáng- thứ 5 ngày 12/4 đến 15/4

  -          Phương tiện : Máy bay

  Đợt 2 : VẠN GIÃ- NHA TRANG

  -          Thời gian : 4 ngày xuất phát từ 19h tối - thứ 5 ngày 19/4

  -          Phương tiện : Xe ô tô

  Mỗi phần quà với trị giá 400.000vnd bao gồm Gạo, Mì, Dầu…….

  Vì điều kiện kinh tế Chùa còn gặp nhiều khó khăn do chi trả 40 triệu đến 60 triệu mỗi tháng cho trung tâm Ngoại Ngữ Miễn Phí nên rất mong nhận được sự quan tâm của các quí Phật Tử và Nhà Hảo Tâm phát tâm ủng hộ để cho chuyến đi thành công tốt đẹp.

   

  Địa chỉ liên hệ đóng góp :

  -          Chùa Lá 12/2E Quang Trung, P.14, Q. Gò Vấp, Tp.HCM

  -          Hoặc : Chuyển khoản tới Ngân Hàng Đông Á- Phòng Giao Dịch Quang Trung Gò Vấp

  • Chủ Tài Khoản : Huỳnh Kính ( là tên Sư Phụ Thích Nhuận Tâm )
  • Số Tài Khoản : 0102.183.041

  Mọi thắc mắc liên hệ Sư Phụ Thích Nhuận Tâm- 0901.914.444

  Hoặc Chú Cường- 0906.721.705

  Hình ảnh hoạt động từ thiện Chùa Lá Gò Vấp.

  phoca thumb l cuu tro quang nam 094

  phoca thumb l cuu tro quang nam 101

  phoca thumb l tam binh 0135

  phoca thumb l tam binh 0140

  phoca thumb l tu thien lang biang 2

  phoca thumb l tu thien lang biang 3

   

   

   

   

                                                                                                                                    

                                                                                                                                     

  Đại Học Doanh Nhân ở Mỹ ( TUCK SCHOOL of BUSINESS at DARTMOUTH) thăm Trung Tâm Chùa Lá.

  • PDF.

  Ngày 30 tháng 3 năm 2018, Trung tâm ngoại ngữ Thiện Nhơn - Chùa Lá Gò Vấp đã có 1 buổi giao lưu với 30 bạn Sinh Viên trường Đại Học Doanh Nhân ở Mỹ ( TUCK SCHOOL of BUSINESS at DARTMOUTH) . Chúng tôi đã có 1 buổi giao lưu vô cùng bổ ích và ý nghĩa với các bạn sinh viên Quốc Tế. Các tiết mục giao lưu văn nghệ bao gồm thổi sáo mèo, sáo bầu trúc , nhảy múa và biểu diễn võ. Sau đó chúng tôi cùng ăn trưa với nhau và trò chuyện cùng nhau để hiểu thêm về các món ăn của nước bạn. Chứng kiến sự nhiệt tình và niềm đam mê học hỏi của của các bạn học viên trung tâm ngoại ngữ và BDVH miễn phí Thiện Nhơn Chùa Lá,đoàn tình nguyện sẽ quay lại và giúp đỡ nhiều hơn nữa . Các bạn Sinh Viên Việt Nam đã chuẩn bị những món quà tự tay làm gửi tặng cho các bạn Sinh Viên Quốc Tế

  Buổi giao lưu chỉ vọn vẹn 2 tiếng nhưng để lại nhiều bài học và động lực cho Sinh Viên Việt Nam phấn đấu để thành công trong công việc và sự nghiệp

  Chúng tôi vô cùng biết ơn các bạn sinh viên quốc tế các bạn sinh viên Việt Nam và Ban Tổ Chức Trường TUCK SCHOOL of BUSINESS at DARTMOUTH đã có những hoạt động và dự án góp phần nối liền khoảng cách địa lí thế giới và truyền cảm hứng cho các bạn Sinh Viên có những chương trình tình nguyện và cống hiến nhiều hơn nữa góp phần cho 1 cuộc sống đầy giá trị và tốt đẹp hơn.

  Một số hình ảnh hoạt động và giao lưu tại trung tâm ngoại ngữ Chùa Lá.

  29354856 602292780124566 5906202296807230063 o

  29355218 602292593457918 3143071192559564939 o

  29662410 602293336791177 10383425373466267 o

   

  29662622 602293063457871 1379800160995574724 o

  29663237 602293223457855 4508134185911079922 o

   

  29665077 602293583457819 4562773821472143684 o

  29744791 602293123457865 1239846635491380443 o

   

  29871683 602292943457883 2232889272986647143 o

  29665270 602293320124512 4827289213025020478 o

   

   

  THẦY THÍCH NHUẬN TÂM MỜI DỰ TIỆC ĐẦU XUÂN BÀN THƯ PHÁP.

  • PDF.
  THẦY THÍCH NHUẬN TÂM MỜI 
  DỰ TIỆC ĐẦU XUÂN, BÀN THƯ PHÁP
  Nguyên Giác

  Thich Nhuan TamThầy Thích Nhuận Tâm như dường không có ngày nào để nghỉ ngơi...

  Sau Hội Tết Mile Square Park vừa xong, Thầy đã lo sắp xếp để sẽ tổ chức buổi tiệc Tri ân vào Chủ Nhật 4/3/2018 này tại Việt Báo Gallery ở thị trán Westminster.

  Sau đó Thầy sẽ đi xe đò lên San Jose để lo vài việc, và sẽ về lại Quận Cam để Thứ Năm  ngày 8 tháng 3/2018  lên chương trìnhtruyền hình của Giáo sư Trần Văn Chi trả lời phỏng vấn của Giáo sư về Thư pháp.

  Có vẻ như sẽ có nhiều người  quan tâm và thắc mắc về thư pháp, một nghệ thuật cũng dùng để định tâm trong nhà Phật. Như thế nào là Thư pháp độc đáo của nhà Trần, nhà Lý tại Việt Nam? Thư pháp nào sử dụng trong Bình Ngô Đại Cáo? Có dị biệt gì với Thư pháp Nhật Bản hay Thư pháp Hàn quốc? Có vẻ như nhiều câu hỏi được quan tâm.

  Và sau đó, Thầy Thích Nhuận Tâm sẽ bay sang Houston,  Texas, theo chương trình sẽ mở một lớp dạy Thư pháp tại Chùa Tịnh Luật. Lớp Thư pháp này theo chương trình sẽ miễn phí, dạy trong ba ngày, mỗi ngày từ 6 giờ chiều tới 8 giờ tối... Lớp Thư pháp đó sẽ đón nhận học viên khôngphân biệt tuổi tác, tôn giáothành phần... Xem như một phương pháp dùng Thư pháp như một nghệ thuật mỹ học, có thể triển lãm sau lớp học...

  Và sau đó Thầy Thích Nhuận Tâm sẽ bay về Việt Nam...

  Nhà sư nổi tiếng về hoạt động giáo dục và từ thiện nói rằng hy vọng các nỗ lực xông xáo khắp nơi sẽ giúp cho thầy tìm chi phí duy trì các lớp sinh ngữ tại Chùa Lá ở Gò Vấp, Sài Gòn.

  Dĩ nhiên, nói chi phí thực tế sẽ có nhiều sinh hoạt miễn phí. Vì phần lớn những Phật Tử thân cận với Thầy lại nghèo. Tấm lòng là chính.

  Khi tiếp cận với Thầy nhiều thời gian qua, nhìn thấy chung quanh thầy chủ yếu là các bạn thơ, bạn văn.

  Có Phật tử đã nói với Thầy, rằng Thầy ơi, Thầy có tài vẽ Thư pháp, nhưng các bạn của Thầy, thí dụ như Nguyên Giác hay nhà thơ Lê Giang Trần lại không có nhà cửa đàng hoàng để treo thư pháp của Thầy... than ôi, chung quanh Thầy không có đaị gia naò cả. Phải chăng, đó cũng là một vận chung, vì bản thânThầy Thích Nhuận Tâm cũng là một nhà thơ, và ưa suy nghĩ về chữ và vần, hơn là suy nghĩ về tiền... tuy rằng trung tâm dạy ngoai ngữ từ thiện của  Thầy rất cần tiền để duy trì sinh hoạt.

  Thầy Thích Nhuận Tâm không xa lạ gì với đồng bào Quận Cam... Không phải chỉ vì thầy nổi tiếng là nhà thư pháp trụ trì Chùa Lá Gò Vấp... Cũng không phải chỉ vì Thầy đã mở nhiều lớp ở Chùa Lá để dạy nhiều ngoại ngữ -- Anh, Pháp, Nhật, Đức, Hàn… -- và trung bình mỗi năm có nhiều ngàn sinh viên ghi danh theo học.

  Cũng không phải chỉ vì Thầy nổi tiếng về tài làm thơ nhanh -- cũng nhanh gần như Bùi Giáng, người mà Thầy Thích Nhuận Tâm là sư phụ thi ca.

  Thầy quen thuộc với cư dân Quận Cam vì trong ba ngày của mùa hè năm ngoái --   từ Thứ Sáu 11/8/2017 tới Chủ Nhật 13/8/2017 -- Thầy Thích Nhuận Tâm đã trải giấy mực  để ngồi viết thư pháp tại Hội Chợ Hè 2017 do Giám Sát Viên Andrew Đỗ tổ chức ở Mile Square Park, thành phố Fountain Valley. Và gần nhất là trong Hội Tết Mậu Tuất Mile Square Park.

  Thầy kể rằng bản thân Thầy từng là sinh viên Miền Trung vào Sài Gòn du học, từng nằm bụi, nằm bờ, nhịn đói... nên khi có miếng đất trống ở Gò Vấp, được bạn cho vay tiền dựng chùa liền dựng thành ngôi chùa -- lúc đó là hoang vu, chung quanh là giang hồtội phạm -- để mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho sinh viên cần học.

   
   
   

  Bản tin "Thầy Nhuận Tâm Thăm Cali, Kể Về Chùa Lá Dạy Ngoại Ngữ" trên Thư Viện Hoa Sen ngày 13/6/2017 ghi lời Thầy kể rằng lúc đầu thầy khởi tâm dạy tiếng Anh miễn phí, vì muốn đất nước phát triển, giới trẻ cần học tiếng Anh. Từ vài chục sinh viên ghi danh đầu tiên, sau 3 tháng, sinh viên ghi danh nhiều hơn. Vậy là, trong năm đầu tiên, có 500 em sinh viên học khóa 3 tháng. Năm thứ nhì có 2,000 em học. Và bây giờ, Chùa Lá đã có các lớp dạy nhiều ngoại ngữ -- Anh, Pháp, Nhật, Đức, Hàn… -- và trung bình mỗi năm có 30,000 em sinh viên ghi danh theo học.

  Các khóa học chia ra 3 tháng, xoay vần theo thời khóa biểu từ sáng cho đến tới. Thầy Nhuận Tâm nói, không thiếu giáo viên, vì thầy cô tình nguyện dạy rất nhiều. Giáo viên ngoại quốc tình nguyện không lãnh lương, nhưng trong khóa 3 tháng, Chùa Lá phải nuôi 15 giáo viên ngoại kiều chi phí ăn 3 bữa và tiền nhà. Còn giáo viên người Việt, Chùa Lá trả lương tượng trưng từ 1 triệu tới 1.5 triệu/người/tháng. Nghĩa là, Thầy phải tìm bảo trợ, và phải vẽ thư pháp để gây quỹ duy trì các lớp ngoại ngữ.

  Thầy Thích Nhuận Tâm nói, Thầy tuyệt nhiên không thuyết giảng  gì về Phật giáo, và Thầy cũng dặn dò các giáo viên là không nói gì về giáo lý nhà Phật. Lý do, dạy miễn phí để giúp các em thuần tuý là bất vụ lợi. Tuy nhiên, Thầy Thích Nhuận Tâm nói rằng Thầy dạy sinh viên đaọ lý dân tộc: kính trên, nhường dưới, lễ phép với thầy cô, và Thầy tổ chức những buổi từ thiện  hàng tháng ở vùng sâu, vùng xa để sinh viên thấy cảnh nghèo đất nước mới siêng học, và mới ý thức về vai trò trí thức trẻ phải chuyển đổi đất nước.

  Thầy Thích Nhuận Tâm kể rằng có một em sinh viên phát nguyện là khi lãnh khoản lương đầu tiên là sẽ đem tới cúng cho Chùa Lá. Vậy rồi, em sinh viên đó, sau khi cầm khoản lương đầu, chạy xe liền về chùa, nửa chừng xe  hết xăng, đậu giữa đường... cô không dám lấy tiền đó ra mua xăng, mới điện thoại gọi bạn tới để mượn tiền đổ xăng, rồi tới chùa cúng khoản tiền lương đầu tiên.

  Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm về Thiền, bạn có thêå  tới gặp Thầy vào Chủ Nhật này tại Việt Báo Gallery ở Westminster, Calif. hay một tuần hay hai tuần sau tại Chùa Tịnh Luật ở Houston, Texas và hỏi:

  -- Xin trả lời giùm, Thư pháp thế nào trong thời Đức Phật khi chưa có chữ viết?

   

  -- Xin trả lời giùm, khi ngài Vô Ngôn Thông ngồi im lặng ngó vách, vẽ Thư pháp sẽ ra chữ gì?

  Sau đây là tóm lược Thư mời Tham dự buổi lễ Tân Niên Tri Ân và Thưởng Lãm Thư Pháp:

  “Để tri ân quý Ân Nhân đã giúp đỡ hoàn thành Phật sự của Thầy Thích Nhuận Tâm trong thời gian qua tại California. Trân trọng kính mời các Ân nhânPhật tử, quý Báo chí và Đài truyền thông, quý Đồng Hương Người Việt:

  Vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 04 tháng 03, 2018

  hoan hỷ đến tại

  Hội Trường Việt Báo

  14841 Moran St.

  Westminster, CA 92683

  Đ.T. 714-894-2500

  Tham dự buổi lễ Tân Niên Tri Ân và Thưởng Lãm Thư Pháp.

  Ban Tổ Chức: Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa, Nhà báo Nguyên Giác, Thái Hoàng, Nhóm Phật tử An Lạc Pháp. MC: Thủy Vân và Minh Tâm (Sài Gòn TV)

  Chương trình:

  - 11:00 am: Đón tiếp quan khách

  - 12:00 pm: Văn nghệ mừng Tân niên

  - Tiệc chay thân mật

  - Xổ số bốc thăm tặng Thư pháp và Đá quý

  - Hoàn mãn chia tay

  Chi tiết, xin gọi:

  Anh Thái Hoàng, đt: 626-678-6270

  Nhóm Phật tử An Lạc Pháp, đt :714-837-0140.

  You are here Chùa Lá Chùa Lá Gò Vấp