• Phật sự: 0902 427 222 - Phone USA: +14092179287 (Thầy Thích Nhuận Tâm)
  • Giáo vụ: 0906.721.705
  • Trụ trì: Đại đức Thích Nhuận Tâm

 

Lớp học ngoại ngữ miễn phí ở Chùa Lá (10/03/2015)

  • PDF.

Nhiều năm liền Trung tâm ngoại ngữ miễn phí Thiện Nhơn ở chùa Lá - Gò Vấp (TP. HCM) do nhà sư Thích Nhuận Tâm chủ trì đã tổ chức dạy 6 ngoại ngữ miễn phí giúp các em có thêm kiến thức, kỹ năng để bước vào đời. Từ cái nôi này, nhiều sinh viên đã thành đạt nên người.

Bao tuong

 Báo tường kỷ nim ngày Nhà giáo Vit Nam của học viên Trung tâm

Chúng tôi đến chùa Lá - Gò Vấp (12/2E Quang Trung, phường 14, quận Gò Vấp, TP. HCM) từ sáng sớm nhưng đã có một số bạn trẻ đến đăng ký học ngoại ngữ, một số phụ huynh cũng mang hồ sơ đến xin cho con học. Mới ra Tết nên các lớp học cũ chưa học lại, trung tâm vẫn tuyển sinh hàng ngày, khi nào đủ sĩ số thì sẽ mở lớp mới. Sư thầy Thích Nhuận Tâm, trụ trì chùa Lá và là người sáng lập trung tâm này cho biết, hiện có 65 lớp học ngoại ngữ miễn phí được mở ở đây, mỗi lớp có khoảng 30 - 50 em theo học. Các lớp học xen kẽ nhau từ sáng cho đến 9 giờ rưỡi tối. Ngày thứ 7, Chủ nhật là các lớp dành cho thiếu nhi từ 3 - 6 tuổi học, những ngày khác là lớp dành cho những em lớn tuổi, phần lớn vẫn là sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn, hoặc các em ở TP. HCM đến đăng ký xin học.

6 năm trước, nhận thấy nhiều em sinh viên ở quê lên không có điều kiện học ngoại ngữ, sư thầy Thích Nhuận Tâm đã thành lập trung tâm dạy ngoại ngữ miễn phí nhằm giúp đỡ các em. "Muốn xã hội, đất nước phát triển thì con người phải có kiến thức, phải hòa nhập với thế giới. Muốn hòa nhập thì các em phải có ngoại ngữ để giao tiếp, trong khi đó nhiều em ở quê lên đây học thường gặp khó khăn về kinh tế nên khó có điều kiện theo học ngoại ngữ thêm ở ngoài. Nghĩ vậy nên tôi quyết định thành lập trung tâm dạy ngoại ngữ miễn phí cho các em", sư thầy Thích Nhuận Tâm chia sẻ.

Ban đầu, trung tâm dạy 5 ngoại ngữ là Anh - Pháp - Đức - Nhật - Hoa, 2 năm trở lại đây, trung tâm mở thêm các lớp tiếng Hàn. Giảng viên của các lớp là giáo viên dạy ngoại ngữ của một số trường đại học ở TP. HCM và người nước ngoài. Giáo viên nước ngoài là các sinh viên hoặc tình nguyện viên trẻ tuổi đến Việt Nam được trung tâm mời dạy. Trong 65 lớp học, có 25 lớp là có giảng viên dạy miễn phí, còn lại 40 lớp thì phải trả kinh phí cho giảng viên. Với các giáo viên nước ngoài, trung tâm phải lo chỗ ăn, ở cho họ nên tốn kém hơn kinh phí mời giáo viên trong nước. Để có kinh phí cho trung tâm hoạt động, sư thầy phải vận động các Mạnh thường quân, nhà hảo tâm tài trợ kinh phí.

Lop ngoai ngu 04

Sư thầy Thích Nhun Tâm với các sinh viên theo học ở Trung tâm

Theo sư thầy Thích Nhuận Tâm, việc giảng dạy ngoại ngữ ở trung tâm có nét đặc thù riêng so với những nơi khác. Khi vào học, học viên sẽ được học đàm thoại, nói chuyện bằng ngoại ngữ đó trước với các giáo viên. Khi đã ổn định về đàm thoại thì học viên sẽ được dạy về từ vựng và ngữ pháp. "Hiện nay việc dạy ngoại ngữ thông thường là dạy từ vựng và ngữ pháp trước mà ít có đàm thoại nên các em học ngoại ngữ nhiều và lâu năm nhưng vẫn không nói chuyện được. Do vậy, chúng tôi áp dụng cách dạy này, vì khi đàm thoại thì các em cũng đã được học từ vựng và ngữ pháp chuẩn. Đàm thoại còn giúp các em tự tin khi giao tiếp bằng tiếng nước ngoài", sư thầy Nhuận Tâm nói.

Các giáo trình ở đây do các giáo viên tổng hợp từ các giáo trình dạy ngoại ngữ khác của các trường đại học mà họ đang giảng dạy. Theo sư thầy Nhuận Tâm, nhiều em sau khi theo học ở đây đi thi các tín chỉ như TOFIC đều đạt kết quả cao. Để khuyến khích các em theo học, trung tâm có các phần thưởng cho học viên. Ông Phan Kiến Đức, giáo viên tiếng Pháp đã nghỉ hưu dạy học ở trung tâm này 4 năm cho biết, vì đồng cảm với sư thầy Nhuận Tâm và hiện đã về hưu nên muốn góp chút công sức dạy ngoại ngữ cho các em.

Sư thầy còn đưa các em đi dã ngoại, đi làm từ thiện, đi cứu trợ... Sư thầy còn tổ chức các sự kiện như: ngày giỗ Vua Hùng, hưởng ứng Ngày Trái đất, Ngày Nhà giáo Việt Nam... để giúp các em mở rộng hiểu biết về cuộc sống và giúp hình thành lòng nhân ái ở các em và cũng để có thế hệ tiếp nối về sau. Anh Ngô Thời Danh, cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. HCM đã từng theo học ở trung tâm cho biết: "Những lớp học của thầy Nhuận Tâm giúp sinh viên tiết kiệm chi phí ăn học, bản thân tôi cũng nhờ học ngoại ngữ ở đây mà có thêm kiến thức, kỹ năng để dễ xin việc hơn khi ra trường". Với các giáo viên nước ngoài đủ các quốc tịch như: Anh, Thụy Điển, Ba Lan, Ấn Độ, Pháp... sư thầy Nhuận Tâm tìm cách truyền bá văn hóa Việt Nam, tặng nón lá, dạy họ học Thiền... nên họ rất thích.

Sư thầy Nhuận Tâm cho biết, đang dự tính xây thêm phòng học cho các em vì hiện nay số lượng người theo học ngày một đông. "Hiện ở chùa có 10 em có hoàn cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ mà chúng tôi đang nuôi dưỡng. Tâm nguyện của tôi là mong có nguồn kinh phí, có một mảnh đất để mở một Cô nhi viện nuôi dạy các em có hoàn cảnh tương tự trở thành người có ích cho xã hội", sư thầy Thích Nhuận Tâm nói.

Nguyễn Thịnh

Nguồn: http://daidoanket.vn/index.aspx?Menu=1372&Style=1&ChiTiet=101679

You are here Trung tâm Thiện Nhơn Trung tâm Thiện Nhơn Lớp học ngoại ngữ miễn phí ở Chùa Lá (10/03/2015)