• Phật sự: 0902 427 222 - Phone USA: +14092179287 (Thầy Thích Nhuận Tâm)
  • Giáo vụ: 0906.721.705
  • Trụ trì: Đại đức Thích Nhuận Tâm

 

Trung thu đến trẻ em dân tộc vùng xa

  • PDF.

CẢM NHẬM ĐÊM TRĂNG TRÒN

 
"Bốn phương trời ta về đây chung vui

Không phân chia giọng nói tiếng cười

Cùng nắm tay ta kết đoàn thân ái
Trao cho nhau những lời thiết tha"

 

IMG_0041

IMG_0072

Tết Trung Thu còn được gọi là Tết Trông Trăng hay Tết Đoàn Viên. Trẻ em Việt Nam rất mong đợi được đón tết này vì được người lớn tặng đồ chơi, thường là đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân... rồi bánh nướng, bánh dẻo. Vào ngày tết này, người ta tổ chức bày cỗ, trông trăng. Thời điểm trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng phá cỗ. Ở một số nơi người ta còn tổ chức múa lân, múa sư tử, múa rồng để các em vui chơi thỏa thích.

Nhưng không nhiều những đứa trẻ được hạnh phúc như thế trên khắp nẻo đất hình chữ S này. Càng vùng sâu vùng xa trẻ thơ càng thiệt thòi, đến gạo còn không có ăn để đủ sức đến trường thì chuyện phá cỗ đêm trăng hẳn là điều xa xỉ mà đến mơ con trẻ cũng không có được.

DSC00065

Với lòng từ bi bác ái bao la, Trung tâm ngoại ngữ và bồi dưỡng văn hóa miễn phí Thiện Nhơn – chùa Lá Gò Vấp với sự dẫn dắt của thầy trụ trì Thích Nhuận, Tâm phối hợp với Phòng Gáo dục - Đào tạo thị xã Bình Long cùng các Phật tử và công ty An Phú Vinh đã không quản ngại đường xa mang Trung thu đến tận Trường tiểu học dân tộc thiểu số Kim Đồng, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước tặng quà và trao học bổng.

IMG_0130

DSC00062

DSC00076

Chỉ từ huyện xuống đến xã là thấy ngay sự khác biệt rõ rệt, những đứa trẻ đen nhẻm, từ chân lên đầu lấm lem một màu đất đỏ đều giống nhau ở đôi mắt to tròn, đen nhánh và sáng long lanh. Nhìn ánh mắt trẻ thơ sao mà thương quá, nhanh nhanh lên nữa những đôi tay các bà, các chị. Những gói quà chan chứa yêu thương được nhanh chóng đem ra, những cánh tay gầy nhom, đen đúa nhận quà và những đôi mắt long lanh lại càng thêm lóng lánh. Chỉ sau ít phút cả sân trường bỗng rực sáng bởi ánh mắt, nụ cười và những lồng đèn xanh đỏ lấp lánh, cả người cho và người nhận đều rạng ngời hoan hỷ. Nào là bánh, là kẹo, là đồ chơi, sách vở, là áo sống, mùng mền và ô kìa... cả những suất học bổng nữa. Nhớ nhé các con, đừng bé nào bỏ học nhé. Nhìn các cháu, chỉ một số ít là có đồng phục học sinh, số còn lại đều lấm lem nhếch nhác, thầy Thích Nhuận Tâm lại một lần nữa đứng lên chia sẻ: "tháng sau nhé, chỉ tháng sau thôi, chúng ta, người có công kẻ có của nhất định sẽ quay lại đây tặng các cháu một thư viện sách nhé, 200 bộ đồng phục có đủ không? Và cả gạo nữa chứ... nhất định không để vì thiếu gạo ăn mà bỏ học nghe các con".

IMG_0147

IMG_0157

IMG_0099

DSC00063

Sau phần nhận quà, các anh chị tình nguyện viên (đều là sinh viên của Trung tâm Thiện Nhơn) làm hoạt náo viên hướng dẫn các bé vui chơi. Những mái đầu đã ngả muối tiêu gật gù cười mỉm nhìn theo đám trẻ đầu xanh đang reo hò nhảy múa, thương quá phải không thiếu nhi Việt Nam?

Lòng tràn ngập hoan hỷ, tôi viết đôi giòng cảm nhận nói thay lời của hơn 50 người cả già lẫn trẻ trong chuyến đi này bởi chúng tôi có chung giòng suy nghĩ đó là hãy cho đi yêu thương để nhận lại yêu thương. Mới tối qua thôi, chúng tôi vừa chung sức thắp lên niềm vui nhỏ cho các trẻ em bé bỏng nơi vùng xa xôi khốn khó, chúng tôi vừa chung sức đẩy chiếc xe to đùng bị xa lầy dưới bùn nhão nhẹt trong đêm tối mịt mù, lòng vừa khấn nguyện đi đến nơi về đến chốn. Chia nhau mẩu bánh mì chay đạm bạc với nước tương và sữa đặc chúng tôi đã an bình về đến nhà mang theo cả sự bình yên trong tâm hồn, cả tình người và sự sẻ chia ấm cúng.

DSC00078

IMG_0209

Đâu đây bài hát thiếu nhi vui nhộn vẫn văng vẳng bên tai dư âm của tuổi thơ trong trẻo

Thùng thình thùng thình trống rộn ràng ngoài đình
Có con sư tử vui múa quanh vòng quanh
Trung thu liên hoan trăng sáng ngập đường làng
Dưới ánh trăng vàng em cất tiếng hát vang

Chúc cho bạn, cho tôi và cho các em thiếu nhi giữ mãi tâm hồn thơ trẻ để cuộc sống thêm vui.

Tú Lan

Video: Trung thu đến với trẻ em vùng xa, vùng sâu

 

You are here Trung tâm Thiện Nhơn Trung tâm Thiện Nhơn Trung thu đến trẻ em dân tộc vùng xa